• มีอาการท้องอืด แสบคอและหน้าอก คล้ายจะวูบ ร่วมกับมีอาการปวดหูเป็นครั้งๆ เกิดจากอะไร

  • พอลมในท้องมากรู้สึกอึดอัด เบอๆมึน คล้ายจะวูบไปตรวจเลือดมาก็ปกติ ไทรอย ก็ปกติ

    แต่มีการปวดหูเป็นครั้งๆ เดินไกลๆรู้สึกโครงเครง

    เด็กน้อย กลางทุ่งนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เด็กน้อย กลางทุ่งนา

    อาการท้องอืดจนอึดอัด แสบคอและหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป เช่นตามหลังการผ่าตัด การนอนติดเตียง หรือการรับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินมื้อใหญ่เกินไปนัก หลังกินให้เดินย่อยประมาณ 5-10 นาที กินให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนเลยทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดแสบร้อนท้องมาก คลื่นไส้ ถ่ายดำ น้ำหนักลดรวดเร็วร่วมด้วย

    ส่วนอาการปวดหูรู้สึกโคลงเคลงเวลาเดินนั้น อาจจะเกี่ยวกับน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าเร็วๆ การติดเชื้อในช่องหู แนะนำการปรับพฤติกรรม และรับประทานยาแก้เวียนศีรษะดูก่อน หากยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน