• ท้องซ้ายใต้ซี่โครงป่องหลังรับประทานอาหาร คลำไม่ได้ก้อน ผิดปกติไหม

  •  Aunchareepron_
    สมาชิก

    อยากทราบว่าหลังทานทั้งมือเบาและมื้อหนักท้องทางด้านซ้ายบนช่วงใต้ซี่โครงซ้ายป่องออกมา(คลำแล้วไม่มีก้อนอะไรค่ะ) ผ่านไป2-3ชั่วโมงถึงจะกลับไปเป็นปกติ แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะเพราะพึ่งจะเริ่มมาสังเกตตัวเองค่ะ กลัวจะเป็นอันตรายตรงส่วนกระเพาะ ส่วนตัวเป็นกรดไหลย้อน พยายามเลือกกินมาสักพักแล้วค่ะ ถ่ายปกติค่ะ ช่วงนี้พึ่งมาเริ่มดื่มนำ้ให้มากขึ้นมากกว่าแต่ก่อน

    Aunchareepron_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aunchareepron Chantabut

    อาการท้องซ้ายป่องหลังรับประทานอาหารดังกล่าวมานั้น หากป่องแค่ชั่วคราว ไม่แน่น ไม่อึดอัดมากนัก คลำไม่ได้ก้อน อาจเป็นอาการหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆได้ แต่ถ้าอืดแน่นมากผิดปกติ ทำให้อึดอัด คลื่นไส้ อาเจียน กินอาหารได้น้อยลง อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดใดๆที่หน้าท้องมาก่อน หรือเรื่องกรดไหลย้อนอาจจะเด่นในเรื่องแสบร้อนกลางอกหรือลำคอได้ ส่วนกลุ่มเนื้องอกใดๆในทางเดินอาหาร อาจจะคลำได้ก้อนอยู่ตลอด ร่วมกัับกินได้น้อยลง น้ำหนักลดลงชัดเจน

    ควรไปพบแพทย์หากคลำได้ก้อนชัดเจน แน่นอืดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ หลังอาหารย่อยแล้วก็ไม่ทุเลา มีไข้ ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อาเจียนเยอะร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดในแต่ละมื้อในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหารได้ รับประทานยาแก้ท้องอืดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น