• มีอาการแน่นท้อง หิวเร็ว มาได้หลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Patty Boossarinporn
    สมาชิก

    ปกติเวลาทานข้าว หรือ ของว่างอื่น ๆ จะกินจนอิ่ม จนพุงกาง แต่ตอนนี้กินอะไรก็กินได้น้อยมากจากเดิม พอกินได้สักพักก็อิ่มแล้ว เดี๋ยวพอผ่านไปสัก 20 นาที ก็เริ่มหิวอีก อยากทราบสาเหตุค่ะ ว่าเป็นเพราะอะไร

    Patty Boossarinporn  Patty Boossarinporn
    สมาชิก

    Patty Boossarinporn
    Oct 01, 2020 at 10:38 AM

    ปกติเวลาทานข้าว หรือ ของว่างอื่น ๆ จะกินจนอิ่ม จนพุงกาง แต่ตอนนี้กินอะไรก็กินได้น้อยมากจากเดิม พอกินได้สักพักก็อิ่มแล้ว เดี๋ยวพอผ่านไปสัก 20 นาที ก็เริ่มหิวอีก อยากทราบสาเหตุค่ะ ว่าเป็นเพราะอะไร  แล้วบางทีก็มีอาการเวียนหัวมาเป็นครั้งคราว

    ส่งอีเมลทาง Nakoonkub.nk@gmail.com

    Patty Boossarinporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patty Boossarinporn

    อาการแน่นท้องและอิ่มเร็วอาจจะเกิดมาจาก การรับประทานอาหารได้น้อยเกินไปในแต่ละมื้อ ชนิดของอาหารที่รับประทาน กระเพาะอาหารอักเสบ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร การทำงานของฮอร์โมนที่ควบคุมศูนย์ความหิวอิ่มจากต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่ควรเน้นกินมากเกินไปจนอิ่มแล้วหยุดกะทันหัน ให้ค่อยๆกินให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร ดื่มน้ำมากๆ

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง จุกแน่นท้อง คลื่นไส้ ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด หรืออาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย มีน้ำหนักลดอย่างรวดเร็วร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์