• มีอาการสั่นๆครืนๆบริเวณรูทวาร ร่วมกับท้องอืด ถ่ายเหลว เกิดจากอะไร

  •  bk777
    สมาชิก
    ผมมีมีอาการสั่นๆครืนๆเหมือนจะผายลมบริเวณรูทวารครับ เป็นๆหายๆ ถ่ายปกติไม่มีท้องผูกหรือท้องเสีย ผายลมปกติ ไม่มีก้อนหรือเจ็บปวดอะไรบริเวณรูทวาร ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ แต่ผมเป็นโรคกระเพาะครับ ก่อนหน้านี้ซัก2-3อาทิตย์เหมือนระบบทางเดินอาหารมีปัญหา คืออืดท้องแน่นท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย มีอาการถ่ายเหลวบ้าง2-3วันก้กลับมาถ่ายปกติ แล้วสักพักก้กลับมาถ่ายเหลวอีก วนลูปอย่างนี้ แต่อาการนี้หายไปได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆแล้วครับหลังจากกินยารักษาโรคกระเพาะ แต่อาการอืดท้องมีลมในท้องยังพอมีอยู่บ้างครับ อาการสั่นๆครืนๆบริเวณรูทวารนี้เป็นมา2วันแล้วครับ เริ่มเป็นหลังจากถ่ายตอนเช้า แล้วก็มีอาการนี้ครับ
    bk777  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bk777

    อาการสั่นๆครืนๆที่บริเวณรูทวารหนักดังกล่าวมานั้นยังไม่ใช่อาการจำเพาะเจาะจงต่อโรคใด แต่หากมีอาการท้องอืด รู้สึกเหมือนมีลมในท้องร่วมด้วย อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ ชนิดของอาหารที่รับประทานกระตุ้นให้มีอาการ ลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ซึ่งอาจทำให้มีการถ่ายเหลวร่วมด้วยได้

    โดยอาการผายลมหนักๆเป็นบ่อยๆนั้น อาจจะมีปัจจัยมาจาก อาหารที่รับประทานเช่น  อาหารบางชนิดจะทำให้เกิดแก๊สระหว่างที่ถูกย่อยสลายมากกว่าชนิดอื่น ๆ เนื่องจากกระบวนการหรือความยากในการย่อยเช่นอาหารที่ประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติ มีเส้นใยอาหารสูง หรืออาหารประเภทแป้ง การกลืนอากาศมากเกินไป ดื่มเครื่องดื่มน้ำอัดลม การสูบบุหรี่จัด เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อในปริมาณที่พอดีอิ่ม ลุกเดินเบาๆหลังรับประทานอาหาร ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน ขับถ่ายให้เป็นเวลา

    หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ลองปรับพฤติกรรมและชนิดของอาหารดังกล่าวไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม