• เวลาคิดอะไรจะปวดท้วยทอย หายใจไม่สะดวก เวลาเครียดก็เป็น เป็นเครียดง่าย อันตรายไหม

  •  Cynthia
    สมาชิก
    เวลาคิดหรือทำอะไรอะค่ะจะชอบปวดท้ายทอยขึ้นมาแล้วต่อมาก็มีอาการหายใจไม่สะดวกแบบหายใจไม่ทั่วปอดอะค่ะ เช่นเวลาทำการบ้านแล้วมันคิดไม่ออกต้องคิดหนักๆอาการดังกล่าวก็จะเริ่มมาเเล้วค่ะ มันส่งผลให้ยิ่งทำอะไรไม่ได้เลยแล้วยิ่งคิดไม่ออกด้วยค่ะ เวลาเครียดก็เป็นแบบนี้ค่ะ แล้วช่วงนี้ก็มีอาการแบบลุกขึ้นจากเตียงหรือลุกขึ้นยืนเหมือนหน้ามืดแล้วปวดตาด้วยค่ะ ส่วนตัวเป็นคนคิดมากแล้วมีภาวะซึมเศร้าด้วยค่ะ อยากทรายว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรร้ายเเรงรึป่าวคะ กังวลมากเลยค่ะเพราะมันเป็นบ่อยมาก

    สวัสดีคะคุณ Cynthia

    ภาวะเรื่องของโรคซึมเศร้าอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเรื่องของอาการทางกายออกมาเป็นอาการปวดศีรษะ หรือ มีปัญหาหายใจไม่สะดวกได้ค่ะ เพราะเมื่อมีสิ่งใดมากระตุ้นในกรณีของคุณเวลาที่ต้องคิดอะไรก็ทำให้มีการกระตุ้นทำให้ร่างกายตอบสนองออกมาในรูปการเจ็บป่วยทางกายได้ค่ะ นั่นเป็นกรณีที่พบได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราควรจะต้องได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ ว่าไม่ใช่สาหตุอื่นๆ เช่น อาจจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ มีเรื่องของปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดท้ายทอยจากควมผิดปรกติของกระดูกสันหลังต้นคอ ก็ยังเป็นได้ค่ะ นอกจากกนี้อาการหายใจไม่สะดวกเป็นอาการไม่จำเพาะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของปอด หรือ อาจจะมีเรื่องของระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อนก็อาจจะมีทำให้มีอาากรแบบนี้ได้เช่นกันนะค่ะ

    อาการตอนนี้อาจจะต้องพบแพทย์ก่อนค่ะ เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบเสบ อาจจะรับยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อแล้วสังเกตุอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องอื่นๆ ก็รักษาตามสาเหตุค่ะ

    ตอนนี้แนะนำปรึกษาจิตแพทย์เรื่องภาวซึมเศร้าร่วมด้วยค่ะ เพราะถ้าได้รับการรักษาแล้วอาการดีขึ้นอาจจะเป็ฯสาเหตุจากโรคซึมเศร้าได้ค่ะ