• ก้มศีรษะแล้วปวดตรงซี่โครงฝั่งซ้าย ปวดไปจนถึงใต้ราวนม เป็นจากอะไร

  •  supakarnman
    สมาชิก
    สอบถาม ผู้รู้หน่อยครับผม เวลาผมก้มหัว(เป็นเฉพาะเวลาก้มเงยหน้าไม่เป็น) มีอาการปวดซี่โครงฝั่งซ้ายตั้งแต่นมจนไปถึงใต้ราวนมครับ เป็นมาได้สองสัปดาห์แล้วครับ ไปรพ.รัฐก็ได้แต่ท่ากายภาพกับยาพาราแก้ปวด😒
    supakarnman  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supakarnman

    อาการก้มศีรษะแล้วปวดตรงซี่โครงฝั่งซ้าย ปวดไปจนถึงใต้ราวนม อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกและซี่โครงอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปวดร้าวไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ พอพักการใช้งานแล้วมักจะดีขึ้นได้ แต่ก็อาจจะกลับมาเป็นซ้ำเมื่อมีปัจจัยเช่นการกระแทก การใช้งาน การขยับผิดท่ามากระตุ้นอีก

    สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย หรือเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีช่วงที่เป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับท่าทาง ก็น่าจะยังเป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะไม่หายขาด ถ้ายังมีปัจจัยมากระตุ้นดังกล่าวไป

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ตามที่แพทย์จ่ายมาได้ถ้าปวดมาก ทำกายภาพต่อเนื่อง และสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักแล้ว กินยาแล้ว ทำกายภาพครบถ้วนแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ปวดมากจนรบกวนการนอน การใช้ชีวิต ปวดร้าวไปแขน ยกแขนไม่ขึ้น หายใจลำบาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์