• เวลากลืนน้ำลายจะได้ยินเสียงอยู่ในหู จะเป็นอะไรไหม

  •  Surapong Khanutpemika
    สมาชิก
    เวลากลืนน้ำลายจะได้ยินเสียง กิ๊มๆที่หูข้างขวาบ้าง ข้างซ้ายบ้างบางทีพี้อมกันที่หูสองข้าง ไม่รู้ว่าเป็นไรครับ
    Surapong Khanutpemika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Surapong Khanutpemika

    อาการได้ยินเสียงผิดปกติขณะกลืนน้ำลายนั้น อาจจะเกิดจากข้อต่อขากรรไกรเลื่อนหลุดหรืออักเสบไป การมีขี้หูอุดตัน เยื่อแก้วหูทะลุโดยอาจมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน หูชั้นกลางอักเสบ หรือเส้นประสาทหูอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการเป็นเรื้อรัง เจ็บปวดร่วมด้วย หรือได้ยินไม่ชัดเจน มีน้ำผิดปกติไหลจากหู ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการเคี้ยวอาหารแข็งมากๆ ไม่ไปกดบริเวณข้างหูบ่อยๆ ไม่เอาอะไรเข้าไปแคะในหูเอง