• หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนมาแล้ว หลังจากนั้นมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน 1 หยด คือท้องไหม

  •  asdfgh
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีเป็นประจำเดือนวันที่ 15 ธันวา มีอะไรกันวันที่ 25 ธันวา และ 8 มกรา แต่ป้องกัน ใข้ถุงยาง และหลั่งนอกด้วยคะ หลัฃจากนั้น ไม่มีอะไรกันอีกเลย. แล้วเป็นประจำเดือนวันที่ 16 มกรา ประจำเดือนมาปกติคะ หลัฃจากนั้น วันที่ 5 กุมภาพันธ์ เป็นตกขาว มีเลืออกออกมาปนกับตกขาว 1 หยด คือท้องไหมคะ หรือว่าเป็นอย่าฃอื่น แล้วท้องคือป่อง ไม่รู้ว่า เป็นเพราะทานเยอะรึป่าว เพราะ ตั้งแต่หมดประจำเดือน ค่อยๆ ป่องขึ้น ขอบคุณคะ
    asdfgh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ asdfgh

    หากหลังการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนที่ออกมาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนนั้นๆ

    การมีเลือดออกมาวันที่ 5 กุมภา ซึ่งยังไม่ถึงรอบเดือนครั้งต่อไปนั้น อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุต่างๆเช่น การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดออกแค่หยดเดียวแล้วหยุดไป หลังจากนั้นรอบเดือนมาตามปกติ ก็อาจจะไม่ใช่สาเหตุร้ายแรง แต่ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง หรือประจำเดือนไม่มาตามกำหนด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และไปตรวจหาสาเหตุที่รพ.ต่อไป ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง