• หลังจากเล่นบาสแล้วจามไม่หยุด คันตา น้ำตาซึม น้ำมูกไหล เกิดจากอะไร

  •  Syns Nadia
    สมาชิก
    วันนี่เล่นบาสเสร็จแล้วจามไม่หยุดเลยค่ะ น้ำตาก็ซึมด้วย คันตา น้ำมูกก็ไหลแต่ไหลนิดเดียวอ่ะค่ะ 😭😭😭
    Syns Nadia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Syns Nadia

    อาการจามไม่หยุด มีน้ำตาซึมๆ คันตา น้ำมูกไหลดังกล่าวมานั้น หากเคยเป็นมาบ่อยๆเรื้อรัง เกิดหลังการสัมผัสฝุ่นนั้น อาจจะเกิดจากการมีภูมิแพ้จมูก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการอักเสบหรือติดเชื้อเฉียบพลันที่ในโพรงจมูก โพรงไซนัส หรือลำคอ หรือเป็นการระคายเคืองชั่วคราวจากฝุ่นควัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไรหรือสิ่งใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ถ้ามีสารคัดหลั่งในจมูกมาก ร่วมกับเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ซักผ้าปูที่นอนด้วยน้ำอุ่น 60 องศาทุกอาทิตย์

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรม หรือกินยาแก้แพ้แล้วยังไม่ดีขึ้น หรือถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่ออก คัดจมูก น้ำมูกข้นเขียว ไข้สูง ควรรีบไป