• มีภาวะหอบหืด ร่วมกับมีผื่นตามตัว หลังจากเลี้ยงสุนัขในบ้านมาได้ 1 ปี เป็นอาการแพ้ขนสุนัขหรือเปล่า

  •  Anusit Pthong
    สมาชิก
    พอดีผมมีภาวะหอบหืดหลังจากเลี้ยงสุนัขในบ้านมาได้ 1 ปี ตอนเด็กไม่เคยเป็น ครอบครัวไม่มีประวัติ ซึ่งเวลาที่ผมอยู่ใกล้สุนัขนั้นไม่มีอาการทางจมูกที่สังเกตได้ครับ แต่เวลาที่ผมสัมผัสสุนัขมักจะมีผื่นคันบริเวณที่สัมผัส โดยเฉพาะเนื้ออ่อนๆอย่างใต้แขน หรือบริเวณหน้าอกในกรณีที่สัมผัสตอนไม่ได้ใส่เสื้อ อยากทราบว่ากรณีนี้ถือว่าเป็นอาการแพ้ขนสุนัขที่มีความสัมพันธ์กับการกระตุ้นโรคหอบหืดหรือเปล่าครับ
    Anusit Pthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anusit Pthong

    โรคหอบหืด เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลม ทำให้มีการตีบแคบของหลอดลม เมื่อมีอาการกำเริบจึงมักมีอาการไอ หายใจหอบเหนื่อยขึ้นมาได้

    โดยโรคหอบหืด ส่วนหนึ่งเกิดจากการมีภูมิแพ้ สารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญและพบบ่อยๆ ได้แก่ ไรฝุ่นบ้าน ขนแมว ขนสุนัข แมลงสาบ และสปอร์เชื้อรา เป็นต้น

    ดังนั้นหากสังเกตุเห็นว่าอาการเป็นมากขึ้นเมื่อสัมผัสกับขนสัตว์เช่นขนสุนัข ก็ควรหลีกเลี่ยง โดยภูมิแพ้อาจจะออกมาทางผิวหนัง ทำให้มีผื่นคันตามข้อพับ ใต้ท้องแขนได้เช่นกัน

    อาการทางผิวหนังสามารถรักษาได้ด้วยการหลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้ หรืออาจไปทดสอบหรือเจาะเลือดเพิ่มเติมที่รพ.ได้ สามารถรับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการ และหากเรื่องหอบหืดมีอาการเป็นมากเช่นหอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน ควรพ่นยาขยายหลอดลมฉุกเฉิน และรีบไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อประเมินอาการต่อไป