• มีอาการเคืองตา คันตา เจ็บบริเวณในจมูก มีอาการไอจาม เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Kiratika Normai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีอาการเคืองตา คันตา เจ็บบริเวณในจมูกมาๆ และยังมีอาการเจ็บหน้าอก(ข้างขวา)และปวดหัวบริเวณขมับทั้งสองข้าง แล้วช่วงนี้เริ่มรูัสึกว่าอึดอัดในการเข้าหาผู้คนมากๆ จนบางครั้งก็เจ็บหน้าอกซ้ายด้วย หนูจะยิ่งปวดหัวในตอนกลางคืน และช่วงเปิดเทอม3วันหลังจากหนูกลับบ้านหนูจะมีอาการไอจามและรู้สึกเวียนหัวจะอ้วกด้วยค่ะ
    Kiratika Normai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Kiratika Normai

    อาการเคืองและคันตา เจ็บในจมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีภูมิแพ้จมูก การมีเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส มีโพรงอากาศไซนัสอักเสบ เป็นต้น

    โดยอาการภูมิแพ้จมูกอาจทำให้มี ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกาย การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ และการตรวจร่างกายเพิ่มเติมโดยแพทย์

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นมากๆ ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่เอาสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากมีอาการเรื้อรังมากกว่า 1 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ รคัดจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์