• อาการน้ำหู น้ำตาไหล จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นภูมิแพ้หรือไม่ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Pri Wissarut Fungsamut
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุนหมอ    อาการผมเป็น น้ำหู น้ำตาไหล จาม น้ำหมูกไหล

    เป็นบ่อยมากจนลำคาน

    สอบถามครับ แก้ยังไง วิธีปฎิบัติตน ยังไง ครับ

    Pri Wissarut Fungsamut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPri Wissarut Fungsamut

    อาการน้ำหู น้ำตาไหล จาม คัดจมูก น้ำมูกไหลนั้น อาจจะเกิดมาจากการมีภูมิแพ้จมูก การติดเชื้อในจมูกหรือทางเดินหายใจ การสัมผัสหรือสูดดมสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือสูดดมสิ่งแปลกปลอม การมีไซนัสอักเสบ เป็นต้น

    โดยหากเป็นมาเรื้อรัง ไม่หายขาด ไม่ได้มีไข้ อาจจะนึกถึงภาวะภูมิแพ้จมูกมากที่สุด อาการภูมิแพ้จมูกอาจทำให้มีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้

    การดูแลตนเองหลักๆคือหลีกเลี่ยงสารที่แพ้ โดยเฉพาะเรื่องไรฝุ่น ควรทำความสะอาดบ้านและห้องนอน ผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ซักผ้าปูที่นอนทุกสัปดาห์ตากแดดให้แห้ง ไม่เอาสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก คัดจมูกเยอะ น้ำมูกข้นเขียว หรือมีไข้ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจได้