• ลูกสาวเป็นภูมิแพ้ ใต้ตาจะคล้ำ สามารถรักษาและป้องกันได้อย่างไร

  •  Jg Jo Ker
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีลูกสาวมีอาการเหมือนเป็นภูมิแพ้ ใต้ตาจะคล้ำๆ

    มีวิธีรักษาหรือป้องกันอย่างไรครับ

    Jg Jo Ker  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jg Jo Ker

    ภูมิแพ้นั้นอาจจะมีอาการได้มากทางจมูกเช่นมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกาย ร่วมกับอาจมีอาการทางตาเช่น คันตา ตาแดง มีขี้ตา และมีอาการทางผิวหนัง เชนผื่นผิวหนังอักเสบตามข้อพับได้

    การรักษาภาวะภูมิแพ้นั้น อาจจะไม่ได้สามารถรักษาให้หายขาด แต่สามารถควบคุมอาการได้ด้วยการรับประทานยาต้านฮิสตามีน และหลีกเลียงสิ่งที่ทราบว่าแพ้ และควรซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่ให้มีไรฝุ่นหมักหมม ควรพบแพทย์เพื่อดูแลต่อเนื่องในระยะยาว

    ส่วนอาการใต้ตาคล้ำนั้น อาจจะไม่ได้มียาเฉพาะที่ลดอาการตาคล้ำ หรือป้องกันการเกิดโดยตรง แต่การป้องกันการเกิดโดยทั่วไปคือป้องกันไม่ให้มีอาการทางตามาก เพื่อไม่ให้ไปขยี้ตาบ่อยๆ จนมีใต้ตาคล้ำ ซึ่งก็คือการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ดังกล่าวไปค่ะ