• ปวดตรงบริเวณด้านล่างนิ้วโป้ง กดแล้วเจ็บ เป็นหลังจากที่ซ้อมกีฬาบาสเกตบอล รักษาอย่างไร

  •  Ammxzj
    สมาชิก
    มีอาการปวดตรงบริเวณมือตรงด้านล่างนิ้วโป้งค่ะเวลากดจะเจ็บๆ คาดว่าน่าจะเกิดจากการเดาะบาสเป็นจำนวนมากไม่ก็จากการโยนลูกรับส่งบาสค่ะ เพราะช่วงนี้มีอัดคลิปส่งอาจารย์ รับส่งบาสกับพ่อเพื่อออกกำลังกาย กับเดาะเล่นบ้างก็มีค่ะ แต่อีกกรณีหนูคิดว่าอาจจะมาจากแรงกระแทกจากบาสแต่หนูไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรกันแน่และอยากลองถามเพื่อนหาวิธีบรรเทาที่ถูกต้องค่ะ เพราะไม่แน่ใจในข้อมูลที่หามา😅 ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Ammxzj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ammxzj

    อาการปวดตรงบริเวณด้านล่างนิ้วโป้ง กดแล้วเจ็บดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วโป้งอักเสบจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากการใช้งานมีกระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำมาก่อนชัดเจ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้เลยหลังอุบัติเหตุ

    จากที่กล่าวมาอาจจะเป็นภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ หรือเป็นนิ้วซ้นก็ได้ โดยนิ้วซ้นคือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ ควรได้รับการรักษาด้วยการดามกระดูกให้เข้าที่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  พักการใช้งานนิ้ว รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากอาการไม่ทุเลา ยังปวดมาก ขยับได้น้อย มีข้อปวด บวม แดง ร้อน  ควรไปพบแพทย์