• หลังจากล้ม มีอาการปวดที่นิ้วกลางและนาง บวมนิดหน่อย สามารถงอนิ้วได้นิดหน่อย จะต้องไปหาหมอไหม

  •  orukbow
    สมาชิก

    ล้มเมื่อวันที่15/6/2563 มีอาการปวดที่นิ้วกลางและนาง บวมนิดหน่อยสามารถงอนิ้วได้นิดหน่อยแต่ไม่สามารถให้นิ้วตั้งตรงได้ วันที่16/6/2563 เริ่มมีรอยช้ำม่วงๆเขียวๆแต่ไม่เข้มมาก บริเวณนิ้วทั้ง2เป็นอาการของนิ้วซ้นรึปล่าวคะแล้วแบบนี้ต้องไปหาหมอไหม

    orukbow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orukbow

    อาการปวดที่นิ้วและนิ้วบวมนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วอักเสบจากการใช้งานหรือการกระแทกแรงๆ การมีกระดูกที่นิ้วหักหรือร้าว มักมีอุบัติเหตุชัดเจน ปวดมาก ขยับไม่ค่อยได้ การมีข้ออักเสบซึ่งอาจจะเกิดจากการใช้งานที่ผิดท่านานๆ หรือข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นรูมาตอยด์การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนังหรือการติดเชื้อของเส้นเอ็นที่นิ้วมือ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักการใช้งานนิ้ว รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ประคบเย็นเพื่อลดบวมได้

    และหากมีรอยช้ำม่วงๆเขียวๆดังกล่าวมา ร่วมกับมีประวัติการกระแทกหรืออุบัติเหตุที่นิ้วมาก่อน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและเอ็กซเรย์ดูว่าไม่มีกระดูกนิ้วหัก หากมีกระดูกหักร่วมด้วย อาจจะต้องทำการดาม/เข้าเฝือกที่นิ้วร่วมด้วยต่อไป