• หนาวจนนิ้วเท้าเจ็บและช้ำ เป็นสีม่วง เกิดจากสาเหตุอะไร รักษาอย่างไร

  •  thanapron
    สมาชิก
    ตอนนี้อยต่างประเทศอากาศเย็นมาก เริ่มมีปัญหาเรื่องนิ้วแม่โป้งช้ำและเจ็บมากเมื่อปีที่แล้ว พอมาปีนี้เป็นเพิ่มมาหลายนิ้วเจ็บมากตอนอากาศเย็นจัดเหมือนเล็บขบแต่ไม่ใช้( ถ้าหน้าร้อนไม่เป็นเลย) ไปหาหมอที่นี่เค้ายอกว่าเป็นเพราะรองเท้า ตัวเองคิดว่ามันไม่น่าใช่เพราะใส่รองเท้าที่มีมาตลอดไม่เคยเจ็บเลย คิดว่าตัวเองเป็นภาวะ Frostbit แต่หมอบอกไม่ใช่ (เป็นเพราะรองเท้าของเธอๆต้องเปลี่ยน) ถ้าเปลี่ยนรองเท้าแลัวไม่หายให้มาหาหมออีกที…ไม่ทราบว่าเราจะมีทางแก้ปัญหาเจ็บแปลบนี่ได้บ้างหรือเปล่าค่ะคุณ จากคนไกลบ้าน ขอบพระคุณล่วงหน้านะค่ะ
    thanapron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanapron

    อาการหนาวจนนิ้วเท้าเจ็บและช้ำ เป็นสีม่วงนั้น อาจะเกิดจากสภาพอากาศที่หนาวจัด ทำให้มีอาการตรงปลายนิ้วมือหรือเท้าเจ็บ เปลี่ยนเป็นสีคล้ำได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเส้นเลือดที่ตีบตันผิดปกติ การไปกระแทกโดนแล้วทำให้เกิดเลือดออกตรงใต้ผิวหนัง หรือชั้นใต้เล็บขึ้นมา หรือการที่ใส่รองเท้าที่กดรัดเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุได้

    โดยอาจลองเปลี่ยนเป็นรองเท้าที่หัวกว้างมากขึ้นตามคำแนะนำของแพทย์ดูก่อน ถ้าเปลี่ยนดูแล้วยังมีอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาลงเลยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ซึ่งการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าเกี่ยวกับความเย็นจริงๆนั้น อาจจะต้องใส่เสื้อผ้าหรือถุงเท้ารองไว้อีกชั้น หรือพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศหนาวเช่นนอกอาคารนานจนเกินไป เป็นต้น