• ปวดที่โคนนิ้วโป้งเท้า บวมปูดออกมา เกิดจากอะไรได้บ้าง ใช้ข้ออักเสบเก๊าท์ไหม

  •  PAKAPAKA
    สมาชิก
    มีอาการปวดที่โคนนิ้วโป้งเท้าค่ะ มีการบวมปูดออกมา สับสนระหว่าง อาการของนิ้วโป้งเท้าเอียง กับ เก๊าต์ เพราะตัวเองก็อยู่ในภาวะเฝ้าระวังโรคเก๊าต์ (กรดยูริคใกล้เกินเกณฑ์)
    PAKAPAKA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PAKAPAKA

    อาการปวดที่โคนนิ้วโป้งเท้านั้น อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือมีการฉีกขาด ข้ออักเสบจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากข้อรูมาตอยด์ การสะสมของกรดยูริคทำให้เกิดโรคเก๊าท์ กระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้เลย

    จากที่กล่าวมา ยังบอกได้ไม่ชัดเจนถึงสาเหตุค่ะ อาจจะเกี่ยวกับการใช้งานก็ได้ หรืออาจเป็นจากเรื่องข้ออักเสบเก๊าท์ก็ได้เช่นกัน หากมีกรดยูริคสูงนำมาก่อนหน้านี้

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานนิ้วเท้าที่ปวด ไม่เดินหรือวิ่งมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะมาก มีบวม แดง ร้อนที่ข้อชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์