• เล็บไม่มีดอกเล็บ จะเป็นอะไรไหม

  •  fhhhhhhhhhhh
    สมาชิก
    เล็บไม่มีดอกเล็บเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fhhhhhhhhhhh,

                      ดอกเล็บ อาจเป็นจุดเล็กๆ เหมือนรอยปากกา จุดขนาดใหญ่ หรือเป็นเส้นหนาๆ ที่เกิดที่เล็บ มักเกิดขึ้นบริเวณฐานเล็บหรือแผ่นเล็บ ส่วนใหญ่มักเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เช่น ถูกของหนักหล่นทับเล็บหรือกระแทกโดน ถูกประตูหนีบ การกัดเล็บ หรือทำเล็บบ่อยเกินไปก็อาจสร้างแรงกดให้เนื้อเยื่อรองเล็บหรือฐานเล็บเสียหายได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เมื่อเล็บยาวขึ้น ก็จะสามารถตัดเล็บส่วนที่เกิดดอกเล็บออกไปได้เอง

                       แต่นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด การติดเชื้อราที่เล็บ ได้รับสารพิษหรือโลหะหนักบางชนิด เช่น สารตะกั่ว สารหนู เป็นต้น หรือมีโรค เช่น โรคไตเรื้อรัง โรคสะเก็ดเงิน ดังนั้น หากดอกเล็บพบมีเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ และไม่หายไปแม้เวลาจะผ่านนานไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ดังนั้น การที่ไม่มีดอกเล็บจึงถือเป็นเรื่องปกติค่ะ