• ถอดเล็บมา 1 สัปดาห์แล้ว มีอาการแสบแผลและปวดมากจนไม่สามารถนอนได้ ควรทำอย่างไร

  •  dyfeb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ได้ถอดเล็บมาเป็นเวลา1สัปดาห์แล้ว ทางรพได้นัดล้างล้างแผลหลังจากล้างรอบแรก5วันถัดมา (ระยะเวลาหลังจากวันที่ถอดคือ6วัน) ตอนล้างพยาบาลใช้แค่น้ำเกลือและยาป้ายคล้ายๆขี้ผึ้งเท่านั้น ตอนล้างไม่ได้รู้สึกแสบหรือเจ็บอะไรเลย(ไม่รู้สึกแสบแผลตั้งแต่ถอดเล็บได้2-3วันแรก) แต่หลังจากกลับบ้านมาจู่ๆก็มีอาการแสบแผลและปวดมากจนไม่สามารถนอนได้ มีการกินยาibuprofen ที่หมอเคยจ่ายมาให้ตั้งแต่รอบถอดเล็บ แต่ไม่ดีขึ้นเลย ควรกล้บไปล้างแผลใหม่หรือหาหมอใหม่ดีคะ
    dyfeb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dyfeb

    การถอดเล็บคือการผ่าเอาชิ้นส่วนของเล็บทั้งหมดหรือบางส่วนออก เพื่อทำการรักษาโรคของเล็บบางชนิด หรือเพื่อระบายหนองและเลือด

    ซึ่งหลังทำการถอดเล็บมา จะมีอาการปวด บวม มีแผลเปิดบริเวณเล็บที่ถอดได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์แรก โดยควรดูแลรักษาแผลไม่ให้ติดเชื้อ ปกติจะแนะนำการแช่เท้าลงในน้ำอุ่นหรือน้ำผสมเบตาดีนฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งประมาน 15-20 นาที   ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์

    ถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง ปวด บวม แดง เยอะ อาจหมายถึงการติดเชื้อที่เป็นภาวะแทรกซ้อนของแผล ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป จากที่กล่าวมา ถ้าปวดมาก ปวดมากยิ่งกว่าตอนที่ถอดเล็บใหม่ๆอีกนั้น อาจมีความผิดปกติได้ค่ะ