• เป็นหอบหืดใช้ยาพ่นมาตลอดมีปัญหาเรื่องเล็บเป็นสีน้ำตาล และมีน้ำหนักขึ้นสิบกิโลกรัมภายในหนึ่งปีเกี่ยวกับการใช้ยาไหมค่ะ

  •  Rotee Sittisan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าวันนี้หนูเพิ่งสังเกตุเห็นเล็บเท้าด้านขวาทุกนิ้ว มีปลายเล็บเป็นสีส้มน้ำตาลค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไร หนูมีโรคประจำตัวเป็นหอบหืดตั้งแต่เด็กค่ะ และก็ใช้ยาพ่นเวนโทรลินเป็นประจำทุกครั้งที่มีอาการ มันจะมีผลเกี่ยวกันมั้ยค่ะ เพิ่งเคยเป็นแบบนี้ค่ะ ตอนนี้อายุ 25 ปี หรือจะเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 10 กก.ค่ะในระยะเวลา 1 ปี และหนูเองเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายค่ะ กลัวจะเป็นโรคเบาหวานค่ะ อ่านในอินเตอร์เน็ตบอกอาจจะเป็นค่ะ คุณหมอกรุณาช่วยตอบหนูด้วยน่ะค่ะ #ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Rotee Sittisan

    อธิบายเป็นเรื่องๆ ไปนะค่ะ เอาให้เข้าใจง่ายๆ ค่ะ

    ก่อนอื่นยา ventolin ที่ใช้พ่นด้วยโรคประจำตัว คือ หอบหืด ปกติยาจะมีผลข้างเคียงดังนี้ค่ะ

    1. ปวดศีรษะ วิงเวียน
    2. นอนไม่หลัับ
    3. มีอาการไอ เสียงแหบ มีน้ำมูก หรือ แน่นจมูก
    4. อาจจะมีอาการคลื่่นไส้อาเจียนได้
    5. ปากแห้ง
    6. ปวดกล้ามเนื้อ
    7. ท้องเสีย

    เรื่องยาพ่น กับภาวะน้ำหนักเพิ่ม ไม่ค่อยมีความสัมพันธ์กันค่ะ และการที่มีน้ำหนักเพิ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปน่าจะสัมพันธ์กับเรื่องของการรับประทานอาหาร และไม่ได้รับการออกกำลังกายค่ะ

    ส่วนเรื่องเล็บที่มีสีผิดปรกติไป

    อาจจะเกิดได้จากการขาดสารอาหารบางอย่างค่ะ

    เช่น สังกะสี

    แนะนำปรึกษาแพทย์อายุรกรรมโรคผิวหนังค่ะ