• เล็บเท้ามีสีดำ และเปราะลอก

  •  CHAYA
    สมาชิก
    เล็บเท้าข้างหนึ่งมีลักษณะเป็นสีน้ำตาล/สีดำ/เหลืองขุ่นๆ บางมุมก็ขาวขุ่น บุ๋มเล็กน้อย กดไม่เจ็บ แต่มีลอก ผิวไม่เรียบ ขรุขระค่ะ เล็บที่งอกใหม่ก็เป็นแบบเดิม เป็นนิ้วเดียวที่หัวแม่โป้งซ้าย เกิดจากอะไรเหรอค่ะ ควรรักษาอย่างไร เป็นหลายเดือน เกือบปีแล้วค่ะ
    CHAYA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ CHAYA

    อาการเล็บเท้ามีสีดำ เหลือขุ่นๆ มีรอยบุ๋มดังกล่าวมานั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นเชื้อราที่เล็บ เล็บที่ได้บาดเจ็บหรือถูกกระแทกติดต่อกันนานๆ การมีเนื้องอกที่ใต้เล็บ เล็บมีเม็ดสีผิดปกติ หรือเป็นกลุ่มเนื้อร้ายหรือมะเร็งผิวหนังได้

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรได้รับการตรวจจากแพทย์หรือนำชิ้นเนื้อจากเล็บไปตรวจหาเชื้อ หรือตัดชิ้นเล็บบางส่วนไปตรวจทางพยาธิวิทยาดูด้วยว่าเป็นกลุ่มเนื้องอกหรือไม่ การรักษาขึ้นกับสาเหตุ เช่นให้ยาฆ่าเชื้อรา การเปลี่ยนรองเท้าที่เหมาะสม หรือผ่าตัดออกถ้ามีก้อนเนื้อผิดปกติ

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่แช่เท้าในน้ำนานๆ ใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่กดรัด ไม่อับชื้น