• เล็บนูนตรงกลาง

  •  opchey152004
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือเล็บหนูอ่ะค่ะคือคลำๆไปแล้วรู้สึกว่าตรงกลางมันมีสันนูนขึ้นมา ลูบๆแล้วมันไม่เรียบค่ะ เป็นแค่ตรงกลางค่ะ แล้วที่เล็บก็มีรอยขาวๆค่ะ มันเป็นเพราะอะไรคะ หนูแนบรูปมาด้วยค่ะ https://www.img.in.th/image/Wdb8Vu

    สวัสดีค่ะ คุณ opchey152004,

                         จากรูป พบว่าเล็บมีรรอยสีขาวเกิดขึ้น ซึ่งก็น่าจะเป็น "ดอกเล็บ" ซึ่งจะเป็นรอยสีขาวที่อาจเป็นจุดเล็กๆ เหมือนรอยปากกา จุดขนาดใหญ่ หรือเป็นเส้นหนาๆ ที่เกิดที่เล็บ สาเหตุส่วนใหญ่มักเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เช่น ถูกของหนักหล่นทับเล็บหรือกระแทกโดน ถูกประตูหนีบ การกัดเล็บ หรือทำเล็บบ่อยเกินไปก็อาจสร้างแรงกดให้เนื้อเยื่อรองเล็บหรือฐานเล็บเสียหายได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เมื่อเล็บยาวขึ้น ก็จะสามารถตัดเล็บส่วนที่เกิดดอกเล็บออกไปได้เอง

                         แต่นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด การติดเชื้อราที่เล็บ ได้รับสารพิษหรือโลหะหนักบางชนิด เช่น สารตะกั่ว สารหนู เป็นต้น หรือมีโรค เช่น โรคไตเรื้อรัง โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น แต่ก็จะเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ

                         ดังนั้น หากเกิดขึ้นเพียง 1 เล็บ และลูบแล้วเหมือนไม่เรียบ อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกโดนเล็บค่ะ หากไม่มีอาการเจ็บ ปวด ก็แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเล็บยาวขึ้น และรอยสีขาวค่อยๆ เคลื่อนตามการงอกของเล็บ ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากรอยขยายใหญ่ขึ้น มีเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ หรือมีอาการเจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ