• มีเล็บขรุขระ และ เริ่มมีสีม่วงตอนอากาศเย็น เกิดจากอะไร

  •  Rainbows
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะว่าอาการเล็บขรุขระและมีสีม่วงเป็นเป็นสาเหตุของโรคอะไรไหมหรือไม่มีอะไรเพราะแอบกังวลค่ะ
    Rainbows  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Rainbows

    อาการเล็บขรุขระ และ เริ่มมีสีม่วงตอนอากาศเย็นนั้น อาจเกิดมาจาก ก้อนเลือดที่คั่งอยู่ในเล็บ อาจเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุที่เล็บ โรคเส้นเลือดอักเสบ ปลายนิ้วขาดเลือด มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ สะเก็ดเงินที่เล็บ เป็นต้น แต่ถ้าเกิดสัมพันธ์กับอากาศเย็นชัดเจน อาจเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ปกติคือเส้นเลือดหดตัวเมื่อเจอความเย็นจัด หรืออาจเป็นความผิดปกติของเส้นเลือดที่เกี่ยวกับกลุ่มโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โรคหนังแข็ง ก็ได้

    หากมีเล็บเปลี่ยนเป็นสีม่วงชัดเจน สัมพันธ์กับอากาศเย็น คือขณะมีอาการปลายนิ้วมือซีดแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดงในภายหลัง มีแผล มีเนื้อตายที่ปลายเล็บ ร่วมกับมีผื่นคล้ายร่างแหสีแดงขึ้นร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รักษาความสะอาดที่มือและเล็บให้ดี