• การดูแลตัวเองหลังยิงเลเซอร์เพื่อรักษาเบาหวานขึ้นตา

  •  Kirtsada Boonkred
    สมาชิก
    วันพรุ่งนี้ผมจะได้ยิงเลเซอร์เบาหวานขึ้นตา ผมอยากรู้ว่าหลังจากการยิงแล้ว ตาผมจะกลับมามองเห็นได้ดีขึ้นหรือไม่ แล้วถ้าไม่การตัดแว่นจะช่วยได้หรือป่าวครับ ปล.ผมแค่อยากกลับไปทำงานขับรถได้เหมือนเก่า

    สวัสดีครับ

    ยิงเลเซอร์เบาหวานขึ้นตาของ จขกท น่าจะเป็นการยิงแบบ panretinal laser photocoagulation ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีการยิงเลเซอร์เข้าไปที่หลอดเลือดบริเวณจอประสาทตาทำให้เกิดความร้อนจากนั้นก็จะทำให้เกิดการแตกของเซลล์ และเซลล์ตายตามมาซึ่ง ข้อดีก็คือ จะทำให้หลอดเลือดใหม่ที่สร้างขึ้นจากการมีเบาหวานขึ้นตาที่ผิดปกติฝ่อลง ส่งผลให้จอตายุบบวมและป้องกันเลือดออกในตา ผลก็คือตาของ จขกท จะมองเห็นดีกว่าเดิม แต่อาจจะไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์เช่นเดิมได้ อีกทั้งข้อเสียของการยิงเลเซอร์คือ หากมีการเกิดผังฝืดจากการยิงเลเซอร์มารวมกันอาจจะทำให้เกิดตาบอดแบบเห็นจุดดำกลางลานสายตาได้ แต่อย่างไรก็ตามก็จำเป็นจะต้องทำ เนื่องจากในกรณีของ จขกท มีประโยชน์มากกว่าโทษครับ

    Kirtsada Boonkred  Kirtsada Boonkred
    สมาชิก
    ขอบคุณ คุณหมออีกทีนะครับ อ่านคำตอบของคุณหมอแล้วอย่างน้อยก็ยังคลายกังวลลงมาบ้าง โอกาสก็ยังมีทีจะกลับมามองเห็นได้ดีขึ้นกว่าตอนนี้ ขอบคุณจริงๆครับ