• ทำเลเซอร์ลดรอยสิวมา หน้าลอกเป็นขุยสีขาว ต้องทำอย่างไร

  •  M'Michelle W'Wilson
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูไปทำเลเซอร์ลดรอยสิวมา co2ค่ะ หลังจากทำเเล้วดูเเลหน้าได้ประมาณถึงวันที่ดี เห็นหน้าเป็นขุ่ยลอกออกมาค่ะ เป็นขุ่ยสีขาว เเต่ไม่กล้าไปถูหรือดึงออกมา อยากทราบว่าต้องทำยังไงบ้างคะ เเล้วมีวิธีเเก้ไม่ให้หน้าลอกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        ผิวหน้าที่ลอกเป็นขุย อาจเกิดจาก

                        - ผลจากพลังงานความร้อนจากเลเซอร์ ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้ง เกิดการลอกเป็นขุยตามมาได้

                        - ผิวแห้งจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การใช้น้ำอุ่นน้ำร้อนล้างหน้า การล้างหน้าบ่อยไป ฟอกสบู่มากไป การดื่มน้ำน้อย การตากแดด การโดนลม อากาศที่หนาวเย็น เป็นต้น

                       - ผิวลอกจากการระคายเคือง เช่น จากสารเคมีที่อยู่ในสบู่ โลชั่น ครีม น้ำหอม ยาทารักษาสิว เป็นต้น

                       - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่จะมีผื่นนูนแดง ซึ่งอาจมีผิวลอก มีขุยร่วมด้วย ร่วมกับมีอาการคันมาก

                       ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ผิวแห้งไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ตากแดด หลีกเลี่ยงการโดนลมปะทะหน้า ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ให้ใช้น้ำธรรมดาหรือน้ำเย็น ไม่ล้างหน้าบ่อยไป ใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ทาโลชั่นหรือครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นต่อผิว โดยเลือกยี่ห้อที่ระบุว่า "ไม่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง" ไม่ผสมน้ำหอม ไม่ผสมสารกันเสียชนิด paraben งดการทาครีมที่ทำให้หน้าขาว รวมถึงครีมที่ลดรอยดำ และยาละลายหัวสิว เพราะสิ่งเหล่านี้ จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวลอกมากขึ้นได้ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรไปดึงขุยออกค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปกลับพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไปค่ะ