• เลื่อนฉีดยาคุมไปหลายสัปดาห์ ช่วงที่ไม่ได้ฉีดยาจะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  suphanporn
    สมาชิก

    ต้องไปฉีนยาคุมแบบ3เดือนวันที่17พ.คแต่ติดธุรเลื่อนนัดไปวันที่23 วันที่22ทางโรงพยาบาลโทรมาเลื่อนให้ไป13มิ.ย เพราะสถานการณ์โควิด ฉีดยามาแล้ว10ปี จะมีปัญหาไหมถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้

    suphanporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suphanporn

    การเลื่อนการฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนสามารถทำได้โดยให้มีประสิทธิภาพต่อเนื่องค่ะ โดยหากไม่สามารถไปตามวันนัดได้จริงๆ สามารถคลาดเคลื่อนไปได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์

    ถ้าเกิดเลยไปจากนี้แล้ว อาจจะไม่ถือว่าเป็นการฉีดต่อเข็มกัน ควรจะรอให้ครบ 7 วันหลังฉีดก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนี้ให้ใส่ถุงยางอนามัยไว้ตลอดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์