• เคยบริจาคเลือดมาแล้ว แต่ครั้งนี้มีปัญหาเรื่องเลือดจาง เกิดจากอะไร ถ้ากินยาตามที่หมอให้มาหมดแล้ว จะดีขึ้นไหม

  •  Rujira Rinrit
    สมาชิก
    อยากถามค่ะ หนูเคยบริจาคเลือดมาแล้ว พอจะบริจาคครั้งที่4 แต่เลือดจาง12.0แล้วหมอก็ให้ยามากิน ทีนี้กินยาหมดแล้วหนูก็มาบริจาคอีกครั้งเลือดมีความเข้มข้น10.5 มันเกิดจากอะไรค่ะ หนูจะเป็นโรคอะไรหรือปล่าว

    สวัสดีครับ คุณ Rujira Rinrit

    หากได้รับยามารับประทานครบแล้ว แต่จำนวนเม็ดเลือดกลับลดลงไปเช่นนี้ ถือว่าไม่ปกตินะครับ  เพราะแสดงอาจว่ามีปัญหาในการสร้างเม็ดเลือด หรือ ยังมีการเสียเลือดอยู่ครับ ซึ่งการที่จำนวนเม็ดเลือดแดงน้อยนั้นก็มีได้หลายสาเหตุ เช่น

    1. ภาวะโลหิตจาง เพราะร่างกายสร้างเม็ดเลือดน้อย

    2. เสียเลือดมาก เช่น จากอุบัติเหตุ

    3. มีจุดเลือดออกภายในร่างกาย เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร

    ด้วยเหตุนี้ จึงควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาและทำการตรวจหาสาเหตุต่อไป เพราะหากปล่อยไว้ อาจทำให้เลือดจาง จนทำให้วิงเวียน หรือ อ่อนเพลียได้ครับ