• เลือดไหลไม่หยุดหลังขูดมดลูกจากการแท้ง ควรทำอย่างไร การยกของหนักมีผลไหม

  •  ไนซ์ ไนซ์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ พอดีว่า 1. หลังขูดมดลูกแล้ว 6 วัน ทำไมจุๆ ตัวอ่อนของเด็กเพิ่งมาหลุดออกมา 2. หลังจากขูดมดลูกแล้วเลือดก็ออกมาไม่หยุดเลย ณ ตอนนี้ รวมแล้ว 15 วัน 3. การยกของหนักหรือเดินเยอะมีผลกับที่เลือดไหลไม่หยุดมั้ยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    ไนซ์ ไนซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไนซ์ ไนซ์

    การขูดมดลูกเป็นการนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกเพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดจากมดลูก เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เป็นต้น ทั้งยังอาจใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะแท้งบุตร

    หลังขูดมดลูก อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยตามมาได้อีกประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก แต่ไม่ควรออกมากเป็นลิ่มเลือดหรือก้อนเนื้อ หากมีเลือดออกไม่หยุดติดต่อกัน 15 วันดังกล่าวมา น่าจะมีความผิดปกติ เช่นยังมีตัวอ่อนค้างอยู่ หรือมีการติดเชื้อในมดลูก ควรรรีบกลับไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ งดยกของหนัก ไม่สวนล้างช่องคลอด