• มีตุ่มนูนสีแดงที่คาง เอาเล็บไปจิก มีเลือดไหลออกนาน แล้วตุ่มกลับนูนขึ้นมาอีก และมีเลือดไหลอีก

  •  Nam Inthakhot
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ ที่คางมีตุ่มนูนสีแดงๆ ตอนแรกคิดว่าเป็นสิวแล้วเอาเล็บไปจิกจะบีบสิวออกแต่สิ่งที่ออกมามันไม่ใช่สิวค่ะแต่มันเป็นเลือดแล้วก็ไหลไม่หยุด ต้องเอากระดาษทิชชู่กดทับไว้นานมากค่ะกว่าเลือดจะหยุดไหล แต่ตุุ่มแดงๆนี้มันก็ยังไม่หายไปมันกลับนูนขึ้นมาอีก เอานิ้วไปสะกิดอีกเลือดก็ไหลอีกค่ะ เป็นแบบนี้หลายวันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Inthakhot,

                        ตุ่มนูนสีแดงที่คาง อาจเป็น

                        - สิวอักเสบ ซึ่งเมื่อแกะบีบออก ก็ย่อมทำให้มีเลือดออกได้ เนื่องจาก บริเวณที่เกิดการอักเสบ ย่อมมีเลือดมาเลี้ยงมากกว่าปกติ

                       - เป็นเนื้องอกบางชนิดที่มีเลือดมาเลี้ยงมาก เช่น เนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น เมื่อไปแกะบีบ เลือดก็ย่อมออกมามากไดเ

                        - แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง ค่อนข้างแข็ง และอาจมีอาการคันเล็กน้อย หากใช้เล็บจิกบีบจนเกิดบาดแผล ย่อมทำให้มีเลือดออกได้เช่นกัน

                        แนะนำไม่ควรใช้นิ้วไปแกะหรือบีบตุ่มดังกล่าวอีก เพราะหากทำให้เกิดเลือดออก และดูแลแผลต่อไม่ดี อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ และหากตุ่มยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ