• หมอบอกหูอักเสบมีหนอง ได้ดูดหนองออก และได้ยาหยอดหูมา หยอดแล้วมีเลือดออก ปกติไหม

  •  Chanitra Fonthang
    สมาชิก
    คือไปหาหมอหา แล้วหมอบอกกูอักเสบมีหนอง หมอเลยดูดหนองให้ค่ะ แล้วเขาใหยาหยอดหูมา เราก็หยอดพอหยอดเสร็จมีเลือดไหลด้วยนี่ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanitra Fonthang,

                         หากหูอักเสบที่เป็นอยู่ คือเป็นรูหูชั้นนอกอักเสบ อาการคือ จะมีปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ รูหูบวมแดง มีน้ำเหลืองไหลออกมา ทั้งนี้ อาจมีเลือดปนออกมาได้ หากมีการกระทบกระแทกเกิดขึ้น เช่น การใช้ไม้เข้าไปปั่นหู หรือเกิดจากการใช้เครื่องมือดูหูของแพทย์ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากเลือดที่ไหลออกมา มีปริมาณไม่มากนัก ไม่ได้ไหลออกตลอดเวลา ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ สามารถใช้ยาหยอดหูต่อไปได้ตามที่แพทย์สั่งค่ะ

                         แต่หากมีเลือดออกมามาก หรือไหลไม่หยุด หรือมีอาการแสบร้อนในรูหู คันหูมาก มีเวียนหัวแบบบ้านหมุน มีเสียงดังในหู หรือการได้ยินหายไป ก็ควรงดการหยอดยาไปก่อน เพราะอาจเกิดจากการแพ้ยา หรือมีเยื่อแก้วหูทะลุได้ และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ