• เป็นช่วงที่ประจำเดือนมา แต่วมีปริมาณน้อยมาก เลือดออกเฉพาะเวลาปัสสาวะ เป็นมา 4-5 วัน ก่อนหน้ามีตกขาวสีน้ำตาล อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีช่วงนี้เป็นช่วงที่ประจำเดือนมา แต่ว่าประจำเดือนมาน้อยมากค่ะ แทบจะไม่เปื้อนผ้าอนามัยเลย แต่เวลาปัสสาวะกลับมาเลือดออกจากช่องคลอด และเวลาไม่เข้าห้องน้ำประจำเดือนไม่ได้ไหลลงมาเปื้อนผ้าอนามัยค่ะ อาการอย่างอื่นก็ไม่มีนะคะ ไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่ปวดค่ะ แต่มีอาการที่เลือดออกจากช่องคลอดเวลาปัสสาวะมาประมาณ 4-5 วันแล้วค่ะ และก่อนหน้านั้นก็มีอาการตกขาวที่มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ คล้ายๆ สีเลือด อาการพวกนี้ร้ายแรงมั้ยคะ หรือว่าต้องระวังอะไรเป็นพิเศษมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุทธิกานต์ พรหมสุรินทร์,

                         หากมีปริมาณประจำเดือนมาน้อยมากผิดปกติ และที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เลือดที่ออก ก็อาจเป็นประจำเดือนที่มีปริมาณน้อยมาก จึงออกมาแค่เฉพาะช่วงที่เราปัสสาวะ ทั้งนี้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกมาไม่นานเกิน 7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือน ส่วนการที่เลือดออกน้อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆไปว่า จะยังมีปริมาณที่น้อยมากอีกหรือไม่ หากยังคงมีน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น

                          ส่วนการมีตกขาวสีน้ำตาลเข้มออกมาในช่วงก่อนมีเลือดออก อาจเป็นประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาได้ ซึ่งอาจพบได้ 1-2 วันก่อนที่จะมีเลือดประจำเดือนสีแดงออกมาค่ะ