• อายุ 13ปี ประจำเดือนหมดไปแล้ว แต่หลังจากนั้น 2-3 วัน มีเลือดไหลออกมาอีก เป็นอาการอะไร

  •  ชะอมทอด
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอายุ13ปี คือประจำเดือนหมดไปแล้วแต่หลังจากนั้น2-3วันมีเลือดไหลออกมากจากน้องน้อยเป็นเลือดมีสีคล้ายๆประจำเดือนแต่สีเเดงกว่านิดหนึ่งไหลออกมาขณะที่ฉี่เวลาที่ใช่ชีวิตปกติไม่ไหลออกมาเลยค่ะแต่เวลาที่ไปฉี่จะไหลออกมาตอนฉี่ไหลออกมาเหมือนประจำเดือนแต่ไม่มาเป็นหยด
    ชะอมทอด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณชะอมทอด

    อาการเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    -ทางเดินปัสสาวะอักเสบ หากปนออกมากับปัสสาวะ

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์