• พอทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง แล้วประจำเดือนมาวันแรกเป็นสีออกดำเลย และปวดท้องมาก ผิดปกติไหม

  •  Anu Pole
    สมาชิก
    คือ พอทานยาคุมฉุกเฉินไป2ครั้ง แล้วประจำเดือนมาวันแรกเป็นสีออกดำเลยอ่ะค่ะ ปวดท้องประจำเดือนแล้วมาเยอะนี่ผิดปกติไหมคะ? ปกติจะเห็นวันท้ายๆประจำเดือนจึงจะเป็นสีน้ำตาลเข้มๆ แต่วันแรกเข้มเลยตกใจมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anu Pole

    การที่มีเลือดสีดำ หรือสีน้ำตาลเข้มออกมา เป็นการบอกว่าลักษณะเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูกมันออกมา ไม่ได้บ่งชี้ภาวะผิดปกติอะไรนะคะ

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินจะทำให้เลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติได้ค่ะ หากต้องการคุมกำเนิดระยะยาว แนะนำให้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่นๆดีกว่านะคะ เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง, การฉีดยาคุมกำเนิด, การฝังยาคุม เป็นต้น