• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน พอเดือนที่ 4 มาแค่ 3-4 วัน และก็ไม่มาเกือบ 2 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sukanya Chumnak
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ประจำเดือนไม่มา3เดือนพอเดือนที่4มาแค่3-4วันและก็ไม่มาเกือบ2เดือนแล้ว ตรวจ2ครั้งแรกขึ้น2ขีดจางๆ ตรวจอีกรอบขึ้น1ขีด แบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ หรือท้องนอกมดลูก เพราะเขาปวดท้องน้อยด้วย

     สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Chumnak

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ซ้ำในสัปดาห์หน้านะคะ หากขึ้น 2ขีด แสดงว่ามีการตั้งครรภ์จริงค่ะ

    แต่หากขึ้น 1ขีด แสดงว่าการตรวจครั้งแรก อาจมีข้อผิดพลาด หรือตัวอ่อนอาจจะหลุดไปแล้ว (แท้ง)

    ซึ่งหากตรวจซ้ำแล้วพบว่าไม่ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    กรณีของคุณ  Sukanya Chumnak หากมีช่วงขาดประจำเดือนต่อเนื่องเกิน 3เดือน  ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ