• มีเลือดไหลจากช่องคลอดสีจาง เป็นเลือดอะไรได้บ้าง

  • มะวานมีเลือดไหลทางช่องคลอดสีค่อนข้างจาง ไม่ทราบว่าเลือดอะไร ประจำเดือนเป็นวันที้28
    กอเอ่ย กอไก่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กอเอ่ย กอไก่

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หรือจากที่กล่าวมา ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้เช่นกัน หากเป็นเลือดที่ออกมาตามรอบเดือน 22-35 วันจากครั้งก่อน ออกไม่เกิน 7 วันแล้วหยุด

    แนะนำสังเกตอาการดูก่อนค่ะ ถ้าเลือดออกมามากผิดปกติ หรือออกมากระปริดกระปรอย ลักษณะไม่ใช่ประจำเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง