• เลือดอะไรคะ

  •  Mllkpk
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 21 กพ. ทั้งหมด 3 ครั้ง ป้องกัน แต่ครั้งที่ 3 ไม่มั้นใจ เพราะอวัยวะเพศมีการอ่อนตัวแปบเดียว ขณะกำลังทำ และกลับมาแข็งปกติ ทำต่อจนเสร็จ ถุงไม่แตกไม่รั่วนะคะ แต่กลังว่าช่วงอาอนตัวจะมีน้ำหล่อลื่นที่ปนอสุจิ ที่หลั่งออกมาตอนทำรอบที่ 1-2 ค้างอยู่ และเร็ดรอดออกมา ประจำเดือนๆ กพ. มาวันที่10 ระยะรอบเดือนประมาน 28-30วันคะ. หลังจากมีพสพ ครบ14 วัน ตรวจขึ้น 1 ขีด วันที่ 5 เริ่มมีอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยตามตัว วันที่ 7 8 9 มีสีน้ำตาลอ่อนออกมาจากช่องคลอด ซึ่งปกติแล้วก่อนเป็นประจำเดือนจะมีเลือกสีน้ำตาลออกมาก่อนเสมอ และเป็นประมาณ 2 วัน เลือดสีแดงช้ำจึงจะมา แต่ครั้งนี้ เป็นสีน้ำตาลมา 3 วันแล้วคะ ยังไม่มีเลือดแดงออกมาเลย มันจะใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าคะหมอ
    Mllkpk  Mllkpk
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เป็นตกขาว ซึ่งคาดว่าอาจจะติดเชื้อ เลยซื้อยาฆ่าเลื้อรา มารับประทาน หรือมันอาจจะเป็นผลของยารึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mllkpk,

                         เลือดสีน้ำตาลดังกล่าว อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                       1. เป็นเลือดประจำเดือนเก่าของรอบเดือนที่แล้ว ที่ยังคงค้างอยู่ในช่องคลอด

                   2. เป็นเลือดประจำเดือนของรอบเดือนนี้ ซึ่งหากมีปริมาณน้อยจะทำให้เป็นสีน้ำตาลได้ ทั้งนี้ในบางรอบเดือน อาจมีปัจจัยที่ทำให้มีเลือดประจำเดือนออกน้อยได้

                   3. เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก แต่จะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปประมาณ 6-12 วัน หรือในกรณีของคุณ Mllkpk หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 ก.พ.เลือดล้างหน้าเด็กน่าจะปรากฏในวันที่ 26 ก.พ.- 4 มี.ค.ค่ะ และเลือดล้างหน้าเด็กจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย สีจะออกแดงจางๆ และจะออกเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้นในกรณีของคุณ Mllkpk จึงไม่น่าใช่คะ

                   4. เป็นเลือดไหลจากช่องคลอดที่ผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดต่างๆ มดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                   สำหรับยาฆ่าเชื้อราที่ทานเข้าไปนั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุของการมีเลือดสีน้ำตาลค่ะ

                  แนะนำว่าให้รอดูต่อไปก่อนค่ะ หากมีเลือดสีแดง ปริมาณพอสมควรออกมาตามปกติเหมือนเลือดประจำเดือน ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากไม่มีเลือดออกมาอีก อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ เนื่องจากการตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 14 วัน อาจตรวจไม่พบได้ค่ะ แต่หากยังคงมีเลือดออกมาทุกวันนานเกินกว่า 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    Mllkpk  Mllkpk
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคะหมอ เมื่อกี้ซื้อที่ตรวจมาตรวจอีก ขึ้น1ขีดคะ พอจังหวะที่กำลังล้างน้องสาว มีเลือดออกมาติดที่นิ้วเลยคะ สีแดงเข้มเลย แบบนี้เรียกประจำเดือนมั้ยคะ
    Mllkpk  Mllkpk
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคะหมอ เมื่อกี้ซื้อที่ตรวจมาตรวจอีก ขึ้น1ขีดคะ พอจังหวะที่กำลังล้างน้องสาว มีเลือดออกมาติดที่นิ้วเลยคะ สีแดงเข้มเลย แบบนี้เรียกประจำเดือนมั้ยคะ
    Mllkpk  Mllkpk
    สมาชิก
    คุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ

    หากปริมาณเลือดที่ออกมามีพอสมควรและมีสีแดงดังกล่าว ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ