• หลังหมดประจำเดือน 2 วัน มีเลือดออกทางอวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร

  •  Natetorn Tantanasiwakul
    สมาชิก
    แฟนผมหลังหมดประจำเดือน2วัน มีเลือดออกทางอวัยวะเพศ ผ่านมาอีกสองวันก็มีออกมานิดหน่อย มีสิทธิ์เป็นอะไรได้บ้างครับ
    Natetorn Tantanasiwakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natetorn Tantanasiwakul

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ (แต่นึกถึงน้อยหากประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้วก่อนหน้านี้) การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือช่องคลอด

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆไม่หยุดไป ร่วมกับมีอาการเจ็บที่อวัยวะเพศหรือท้องน้อยร่วมด้วย