• มีเลือดออกตอนเช้าวันอังคารเล็กน้อยแล้วหายไป แล้วมาอีกวันศุกร์ มานิดเดียว เป็นอะไร

  •  ชิง จ๋า
    สมาชิก
    อยาก ปรึกษาคุณหมอ ว่า ทำไม มีเลือดออกเล็กน้อย ที่น้องสาว ตอนเช้า ค่ะ หนูเป็นอะไร คะ ถ้าเป็น ประจำเดือนต้องมาต่อวัน แต่นี้ มา แค่ตอนเช้า นิดหน่อย ก็หาย มันมาวันอังคารเช้า แล้วก็ไม่มาเลย แล้วมาวันศุกร์ อ่ะค่ะ มานิดเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ ชิง จ๋า,

                          เลือดที่ออกในตอนเช้าวันอังคารเล็กน้อย อาจเป็น

                          1. เลือดออกช่วงไข่ตก โดยจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ซึ่งเลือดจะออกเพียงแค่ 1 วัน และมีปริมาณเล็กน้อย ทั้งนี้ หากวันศุกร์ได้มีเลือดออกมาอีก ก็ไม่น่าใช่

                         2. เป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งมีปริมาณที่น้อยผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น การมีภาวะโลหิตจาง มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น

                        3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย และ มีตกขาวที่ผิดปกติ รวมถึงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ

                        4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        นอกจากนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือในเดือนต่อไปๆ ประจำเดือนยังคงมีปริมาณที่น้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ