• มีเพศสัมพันธ์ 1-2 ม.ค. แล้ววันที่ 5 ม.ค. มีเลือดออกมาเล็กน้อยจนถึงวันที่ 10 ม.ค.ควรไปหาหมอไหม

  •  Yodfon Ounpichai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้พยายามมีลูกกับสามีค่ะ โดยใช้ที่ตรวจไข่ตห เพราะตัวเราเองประจำเดือนมาไม่เคยตรง ล่าสุดตรวจไปและคาดว่าน่าจะตกพอดี เราก้เลยพยายามกัน แต่ทำได้แค่ 2 คืนติด คือวันที่ 1 และ 2 มกราคม​ หลังจากนั้นวันที่ 5 เริ่มมีเลือดออก แต่น้อยมาก สีน้ำตาลเข้ม และเราเองก็มั่นใจว่าน่าจะยังไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไข่เพิ่งตกไปไม่นาน แต่จนวันนี้ก้ยังมีคาบเลือดติดทิชชู่อยุ่ แต่น้อยมากเทียบกับวันที่ 5 ที่มีเลือดออกมา เลยลังเลว่าจะใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม แต่เท่าที่อ่านๆมาเลือดล้างหน้าเด็กจะมีแค่วัน 2 วันเอง ตัวเราเองก็เลยกังวลว่าเราจะมีปัญหาภายในอย่างอื่นที่ไม่ใช่ท้องหรือเปล่า แต่ตอนนี้มีอาการล้า นอนเยอะ แช้วก็เวียนหัวเป็นบางช่วงด้วย แต่ลองตรวจครรภ์​ก็ยังไม่ท้องค่ะ อย่างนี้ควรไปหาหมอจริงจังดูไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        การมีเลือดออกในปริมาณเล็กน้อยตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.จนถึงวันนี้วันที่ 10 ม.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ปกติควรจะมา ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - การอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น  ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        ส่วนเลือดออกช่วงไข่ตกและเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะไหลแค่ 1-2 วันแล้วหายไป ดังนั้น จึงไม่น่าใช่สาเหตุ

                        หากเลือดยังคงออกต่อเนื่องไปหยุด แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น เมื่อครบ 2 สัปดาห์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งค่ะ เพราะการตรวจในวันนี้ อาจเร็วไปที่จะตรวจพบได้ค่ะ