• ทานยาคุมชนิด 21 เม็ด เหลือยาคุมอยู่ 2 เม็ด แต่มีเลือดออก ปกติไหม

  •  Kanyarat Thammachot
    สมาชิก
    ทานยาคุม21เม็ดตอนนี้เหลือยาคุมอยู่2เม็ดแต่มีเลือดมาปกติมั้ยคะ ทานยาคุมมา3แผงล่ะปกติมาตรงตลอดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และยังเหลือยาอีก 2 เม็ดในแผง แต่ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิม ซึ่งในช่วงนี้ ก็ควรจะมีเลือดออกมาเช่นกัน โดยถือเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ แต่หากไม่มีเลือดออกมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ