• ประจำเดือนหมด 25 ม.ค.วันที่ 1 ม.ค. และ 3-5 ม.ค.มีเลือดออกมาอีก มีกลิ่นเหม็น

  •  Eye Kanyarat
    สมาชิก
    ประจำเดือนหยุดไปเมื่อวันที่ 25 มค. พอมามีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 ประจำเดือนก็มาวันที่1 แต่ไม่เยอะ พอวันที่2 ก็ไม่มีมา วันที่ 3,4,5 มาแบบกระปริกระปรอย บางครั้งออกมาเหมือนช้ำเลือดช้ำหนอง และมีกลิ่นเหม็นมาก เหมือนเหม็นเน่า ทั้งที่พึ่งทำความสะอาด แต่ก็ยังมีกลิ่นอยู่ แต่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย อาการที่มีกลิ่นมีมาตั้งเเต่ช่วงเป็นประจำเดือน มค. จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่ แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากประจำเดือนหมดไปวันที่ 25 ม.ค. แล้ววันที่ 1 ก.พ. ได้มีเลือดออกมาอีก รวมถึงในวันที่ 3-5 ก.พ. ก็ได้มีเลือดออกมา ร่วมกับมีกลิ่นเหม็น อาการดังกล่าวถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก เช่น

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ แต่จะไม่ได้ทำให้มีกลิ่นเหม็น

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าทำให้เลือดมีกลิ่นเหม็น

                       ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจยิ่งยากต่อการรักษาค่ะ