• เลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่สีน้ำตาลเข้มมา 7 วัน มาห่างจากครั้งก่อนแค่ประมาณ 20 วัน เกิดจากอะไร

  •  wendyy
    สมาชิก

    คือช่วงเดือนกันยาจนถึงพฤษจิกาประจำเดือนมาบ่อยมาก เว้นช่วงประมาณ 20 วันก็มาแล้ว จากนั้นเดือนธันวา ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนรึเปล่าเพราะเลือดออกมาช่วงประจำเดือนพอดีแต่มีสีน้ำตาล มีน้อยและเป็นแบบนั้นทั้ง 7 วัน เราเลยคิดว่าไม่เป็นอะไร ตอนนี้เดือนมกราเคยมีเลือดออกมาแบบเดียวกับเดือนธันวาแต่มา 2 วัน บวกกับช่วงนี้มีอาการท้องอืด อยากรู้ว่าผิดปกติอะไรมากมั้ยคะ ควรไปตรวจกับหมอสูติมั้ย กลัวว่าจะท้องค่ะ เพราะเคยมีพสพแบบ oral sex กับแฟน(ไม่เคยสอดใส่) กลัวว่าจะเป็นอะไรอย่างอื่นเหมือนกัน(มะเร็ง หรืออื่นๆ) ตอนนี้เราอายุ19 ค่ะ

    wendyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwendyy

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การมีเลือดออกถี่กว่า 22 วันนับจากครั้งก่อนดังกล่าวมานั้นผิดปกติ จัดว่ามีภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์สอดใส่ทางช่องคลอดเลย โอกาสตั้งครรภ์ก็แทบไม่มี แต่อย่างที่กล่าวไปว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติได้อีกหลายอย่าง เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม