• ทานยาคุมเวลา 22:30 และดื่มแอลกอฮอล์ไป แล้วอาเจียนเวลา 00:00 ยายังมีประสิทธิภาพไหม

  •  Monka__19
    สมาชิก
    ทานยาคุมเวลา22:30 พร้อมมีการดื่มแอลกอฮอล์แล้วเริ่มมีการอาเจียนตอนเวลา00:00 แบบนี้ยายังมีประสิทธิภาพไหมคะ ต้องเริ่มทานแผงใหม่ หรือ ต้องกินยาพร้อมกัน2เม็ดไหมคะ หรือยังทานตามปกติได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Monka__19,

                         หากทานยาคุมกำเนิดเวลา 22.30 น. แล้วในเวลา 24.00 น. ได้อาเจียนออกมา ยาคุมก็อาจยังไม่ทันได้ดูดซึมจากกระเพาะอาหารจนหมด ดังนั้น ก็อาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แนะนำควรนำยาเม็ดในลำดับต่อไปมาทานซ้ำ โดยสามารถทานในเวลานี้ได้เลยค่ะ แล้วเมื่อถึงเวลาทานยาตาปกติ คือเวลา 22.30 น. ของวันนี้ ก็ให้ทานไปอีก 1 เม็ดค่ะ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะไม่ลดลงไป ทั้งนี้ การทานยาคุมแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้นไป 1 วัน แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันก็จะยังคงเหมือนเดิมค่ะ