• ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ และมานาน16 วันแล้ว เกิดจากอะไร จะหยุดเมื่อไร

  •  Phawita Suwaruk
    สมาชิก
    ขอปรึกษาค่ะ ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ ซึ่งล่าสุดหมดเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม และเริ่มมาใหม่ วันที่ 3 แบบกระปริบกระปรอย ช่วงอาทิตย์แรกมาไม่เยอะ เข้าอาทิตย์ที่สอง เริ่มมากขึ้นสีแดงสดและมีลิ่มเลือด สามวันติด แต่พอตกช่วงกลางคืนมาบ้างไม่มาบ้าง จนถึงวันที่วันเป็นวันที่16 แล้วที่ประจำเดือนมา และไม่ทราบว่าจะหยุดเมื่อไหร่ ต้องทำยังไงได้บ้างคั
    Phawita Suwaruk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhawita Suwaruk

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากครั้งก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นจากลักษณะเลือดที่ออกจากช่องคลอดดังกล่าวมา ออกมาถี่เกินกว่าจะเป้นเลือดประจำเดือน จัดเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    โดยอาจมีสาเหตุมาได้จากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ภาวะแทรกซ้อจากการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ผลข้างเคียงการใช้ยาคุมชนิดใดๆ

    แต่หากออกมาติดต่อกันถึง 16 วันแล้วนั้น ถือว่าผิดปกติและควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจภายใน อัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและหยุดเลือดหากเลือดยังออกมาก เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง