• ใช้ยาคุมฉุกเฉินผ่านไป 4-5 วันแล้ว มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  หญิง' เชฟ.
    สมาชิก
    นี้มีอะไรกับเเฟนตอนประจำเดือนมาเเล้วกินยาคุมฉุบเฉินเเล้วผ่านไป4-5วันเเล้วมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนนี้จะท้องมั้ยค่ะ
    หญิง' เชฟ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณหญิง' เชฟ.

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมกำเนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด ไม่ว่าจะเป็นชนิด 1 หรือ 2 เม็ด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เป็นผลข้างเคียง ที่เกิดจากยา ซึ่งถ้ามีก็ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    ในกรณีนี้ควรได้รับการยืนยันด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ สามารถซื้อมาตรวจยืนยันได้ในช่วงเวลาดังกล่าว หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง

    ในครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน