• อาการแสบคอ แสบจมูก คายเสมหะแล้วมีเลือดปน อาการเกิดจากอะไร

  •  Amzer Wattanapong
    สมาชิก

    แสบคอ แสบจมูก เป็นบางครั้ง สั่งน้ำมูกหรือคายเสมหะออกมาก็จะมีเลือดปนออกมาเล็กน้อยด้วย กำเดาไหลง่าย เยื่อบุจมูกขวาบวมจะรู้สึกปวดโหนกแก้มขวา น้มูกสีเหลืองเขียว รู้สึกระคายคอมีอะไรในคอ เหมือนเจ็บเส้นคอด้านซ้ายบนสลับล่าง เวลากลืนน้ำลายเป็นบางครั้ง

    Amzer Wattanapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAmzer Wattanapong

    อาการแสบคอ แสบจมูก คายเสมหะแล้วมีเลือดปนดังกล่าวมานั้น อาจจะสัมพันธ์กับภาวะกรดไหลย้อนที่เป็น ถ้าควบคุมไม่ดี กรดไหลย้อนขึ้นมามาก อาจจะจุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอกมาถึงคอได้

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่น การติดเชื้อในโพรงจมูกและคอ ภูมิแพ้จมูก การแคะหรือสั่งน้ำมูกแรงเกินไปทำให้มีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตกออก การมีโพรงไซนัสอักเสบซึ่งทำให้มีอาการปวดโหนกแก้มและมีน้ำมูกข้นเขียวได้

    หากมีอาการเป็นมาก แสบเยอะ ร่วมกับมีเสมหะปนเลือดออกมาจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปแคะหรือแกะในจมูก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการเช่นยาละลายเสมหะ ยาลดอาการคัดจมูกได้