• มีอาการเจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย ปวดแก้มข้างซ้าย เจ็บในช่องปาก เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Kungnang Kongyuen
    สมาชิก
    คือเมื่อ2วันที่แล้ว หนูตื่นเช้ามาก้มีอาการ เจ็บคอ แก้มบวม ปวดแก้มข้างซ้าย เจ็บภายในช่องปาก กลืนน้ำลายแล้วมีอาการเจ็บคอมากไป อ้าปากไม่ค่อยได้ หนูเป็นอะไรค่ะ แล้วควรทำอย่างไร
    Kungnang Kongyuen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kungnang Kongyuen

    อาการเจ็บคอเวลากลืนน้ำลาย ปวดแก้มข้างซ้าย เจ็บในช่องปากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่เยื่อบุลำคอ หรือการมีแผลในปากจากแผลร้อนใน แผลจากเชื้อรา แผลจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือมีต่อมน้ำลายที่อักเสบหรือติดเชื้อ การมีเหงือกหรือฟันอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นต้น

    หากเพิ่งเป็นมาเฉียบพลัน มีอาการเจ็บ นึกถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อตามตำแหน่งต่างๆดังกล่าวไปมากที่สุด ซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อให้ได้ตำแหน่งที่แน่ชัดร่วมด้วย ถ้ามีอาการเจ็บปวดมาก จนกลืนน้ำลายก็ยังเจ็บ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยได้ง่าย แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้