• กลืนน้ำลายแล้วปวดที่หู หลังลิ้นไก่บวม มีจุดเหลืองๆ ไม่มีไข้ ไม่ไอ

  •  Pitcha Chotirat
    สมาชิก
    หมอค่ะ พอดีมีอาการกลืนน้ำไหลแล้วปวดที่หูค่ะ พอเอาไฟฉายส่องดูต่อมตรงหลังลิ้นไก่บวมค่ะ แล้วมีจุดเหลืองๆเล็กๆ ที่ข้างซ้าย แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ้ค่ะ พอกลืนน้ำไหลก็จะเจ็บที่หูข้างขวาค่ะ น้ำลายจะรู้สึกเหนียวๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitcha Chotirat,

                           อาการกลืนน้ำลายแล้วปวดหู ลิ้นไก่บวม มีจุดเหลืองๆ  ที่ข้างซ้าย อาจเกิดจาก

                          1. มีแผลร้อนในบริเวณลิ้นไก่ หรือเพดานอ่อนใกล้ลิ้นไก่

                          2. ลิ้นไก่อักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด แต่ก็มักมีน้ำมูก คุดจมูก ไอ จาม มีไข้ ร่วมด้วย

                          หรือหากเป็นลิ้นไก่อักเสบ ที่เกิดจากการมีคอหอยอักเสบ หรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ก็มักจะมีไข้สูง เจ็บคอมากจนกลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ทอนซิลบวมโตแดง ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                        3. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) เกิดจากการติดเชื้อ แต่อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                        4. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดบริเวณโคนลิ้นด้านใต้ เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                        5. การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเลือกทานอาหารอ่อนๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ไม่อยู่ใกล้ผุ้ที่สูบบุหรี่ ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก บ้วนปากกลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้น หรือมีอาการปวดหูโดยที่เกิดแม้ขณะที่ไม่ได้กลืนน้ำลาย (แสดงว่ามีรูหูชั้นนอกอักเสบ) หรือมีไข้ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ