• เคยผ่าซีสต์ เกี่ยวกับมีบุตรยากไหม แล้วสามารถทานกรดโฟลิคเตรียมก่อนตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Jenjira Maowat't
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ตอนนี้กำลังปล่อยให้มีน้องแต่ปล่อยมาจะเป็นปีแล้วยังไม่ท้องเลยคะ เพิ่งผ่าซีสต์ไปเมื่อปลายเดือนเมษายนปีที่แล้วไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหมกับการที่มีบุตรยากคะ แล้วอยากทราบว่าก่อนที่จะปล่อยมีน้องเราสารถทานโฟลิคได้ไหมคะ เป็นยี่ห้อไหนดีคะรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjira Maowat't,

                          หากวางแผนที่จะตั้งครรภ์ และพร้อมที่จะตั้งครรภ์แล้ว ก็อาจทาน กรดโฟลิกเสริมไปก่อนได้  เพราะเมื่อเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น กรดโฟลิกจะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนทารกเกิดความผิดปกติของการสร้างระบบประสาทตั้งแต่ในช่วงแรกๆ ของการสร้างตัวอ่อนค่ะ

                          สำหรับการผ่าตัดซีสต์ ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากค่ะ  อย่างไรก็ตาม ภาวะมีบุตรยากนั้น จะวินิจฉัยเมื่อไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ

                          ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                          สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยวรไปตรวจทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ