• ตั้งครรภ์ได้ 17 วีค มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลจำนวนมาก แต่ไม่มีอาการปวดท้อง จะเป็นอันตรายไหม

  • คือตอนนี้ตั้งครรภ์ได้17วีคค่ะ มีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลจำนวนมาก แต่ไม่มีอาการปาดท้อง อย่างนี้เด็กในท้องจะเป็นอะไรไหมค่ะ น้องออกมาจะพิการไหมค่ะ ตอนนี้กังวนมากเลยกลัวแท้งด้วย ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

    คุณ โบวี่

    ถ้าตั้งครรภ์ 17 wk แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกมามาก อาจเกิดอาการแท้งบุตร  ให้คอยสังเกตอาการว่า เด็กยังดิ้นไหม ถ้าเคยดิ้นมาก่อน  ระยะนี้ บางคนเด็กยังไม่ดิ้นก็ได้  หรือ มีก้อนคล้ายเลือดหลุดออกมาด้วยหรือเปล่า

    คำแนะนำ ควรรีบไปตรวจภายในกับแพทย์ครับ  เพราะถ้าเป็นการแท้งจริง คิดว่าเด็กคงไม่อยู่แล้ว  แพทย์จะตรวจหาระดับHCG เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กไม่อยู่แล้ว  แต่ถ้าปากมดลูกเปิดไม่หมด ทำให้มีเศษรกหรือตัวเด็กตกค้างภายในมดลูก ก็จะทำให้เกิดการตกเลือดไม่หยุดหรือ  ติดเชื้อซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อนที่อันตรายมาก   แพทย์อาจจำเป็นต้องขูดมดลูกให้ครับ  ไม่ต้องกังวลครับ ถ้าแท้งแล้วก็ยังสามารถมีลูกใหม่ได้  ถ้าไม่มีโรคเรื้อรังหรือผิดปกติภายในอย่างอื่นๆ